• Số 118 Cù Lao, Phường 02 Quận Phú Nhuận, Tp. HCM

  • Điện thoại 028. 38 421 026

  • Fax 028. 38 421 029

Tin tức

LUT: Dự kiến chia cổ tức khoảng 22%

21 june

 

Với mức EPS đạt được trong năm 2010 trên 2,200 đồng và khoản cổ tức còn lại chưa chia của năm 2009, mức cổ tức của CTCP Đầu tư Xây dựng Lương Tài (HNX: LUT ) chia cho cổ đông là khá hấp dẫn, có thể trên dưới 22%.

Theo báo cáo quý 4 năm 2010, doanh thu và lợi nhuận năm 2010 của LUT có tốc độ tăng trưởng ấn tượng so với năm 2009. Cụ thể, doanh thu tăng hơn 36%, lợi nhuận tăng hơn 87%. EPS cũng có mức tăng tương ứng với lợi nhuận, đạt mức 2,247 đồng.

Theo thông tin từ HNX, LUT dự kiến sẽ tiến hành xin ý kiến cổ đông vào đầu tháng 3 về việc chia tiếp phần cổ tức năm 2009 và tạm ứng cổ tức của năm 2010. Với mức EPS đạt được trong năm 2010 trên 2,200 đồng và khoản cổ tức còn lại chưa chia của năm 2009, mức cổ tức của LUT có thể chia cho cổ đông là khá hấp dẫn, có thể ở mức trên dưới 22%.

Với điều kiện thuận lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế, trong năm 2010, LUT đã rất tích cực mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh và hoạt động đầu tư, góp phần gia tăng nguồn thu một cách vững chắc và đáng kể cho công ty. Trong đó, một trong những dự án trọng điểm và nhiều tiềm năng là dự án cao ốc văn phòng Lutaco Tower. Sau hai năm triển khai xây dựng, dự kiến Lutaco Tower sẽ chính thức được LUT đưa vào khai thác vào đầu Quý 2 năm nay.

 

Dự án Lutaco Tower có quy mô 12 tầng, tọa lạc tại số 173A Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, TPHCM

Lutaco Tower là dự án xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê cao cấp kết hợp với văn phòng làm việc của công ty, với quy mô 12 tầng (2 tầng hầm), có diện tích sàn xây dựng khoảng 3,400m2. Công trình được thiết kế nhằm đáp ứng không chỉ cho nhu cầu riêng biệt hiện tại mà còn nhắm tới các phát triển trong tương lai, thông qua ý đồ thiết kế quy hoạch tổng mặt bằng công trình tương thích với các phát triển về sau của toàn khu vực và thành phố. Công trình được đặt tại số 173A Nguyễn Văn Trỗi, quận Phú Nhuận, trên trục đường chính nối liền sân bay với trung tâm thành phố, là vị trí đắc địa với sự có mặt của nhiều khách sạn cao cấp như Mövenpick, Park Royal, StarCity, …và là nơi đặt văn phòng của nhiều công ty với nhiều cao ốc văn phòng đang hiện hữu như: tòa nhà Sacombank, Centre Point,… Công trình nhắm đến các đối tượng khách hàng là ngân hàng, công ty bảo hiểm, các công ty nước ngoài. 

Được khởi công vào năm 2009, Lutaco Tower có thuận lợi là suất đầu tư thấp do đa số các vật liệu xây dựng chính đã giảm giá đáng kể trong giai đoạn kinh tế suy giảm 2009 – 2010. Theo Báo cáo quý  4/2010 của Công ty nghiên cứu Knight Frank, giá văn phòng hạng A đang là 38 – 42USD/m2/tháng, tính trên tổng diện tích sử dụng. Giá thuê văn phòng hạng B+ hiện ở mức 30USD/m2/tháng. Văn phòng hạng C hiện dao động ở mức chào thuê 18-22USD/m2/tháng, tùy vị trí. Với mức giá trên, khi bắt đầu đi vào hoạt động vào đầu quý 2 năm 2011, với hơn 2,500m2 diện tích văn phòng và khu thương mại dịch vụ cho thuê, doanh thu từ tòa nhà Lutaco Tower có thể đóng góp thêm vào cho doanh thu của LUT mỗi năm hơn 15 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, LUT cũng đang khảo sát và chuẩn bị triển khai dự án khu dân cư Phía nam quốc lộ 51 tại phường Kim Dinh, Bà Rịa Vũng Tàu. Với ý tưởng về một khu dân cư phát triển bền vững, dựa trên lợi thế về vị trí địa lý, qua khai thác và bảo tồn những cảnh quan hiện có nhằm tạo nên một khu dân cư có bản sắc riêng, với chất lượng ở tiêu chuẩn cao và môi trường thiên nhiên tuyệt hảo, sự hài hòa với qui hoạch phát triển chung của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và các dự án lân cận cũng được quan tâm. Dự án tọa lạc tại khu đất với diện tích hơn 79 ha, phía Bắc giáp quốc lộ 51 và phía Đông giáp với khu dân cư phía nam quốc lộ 51, vị trí này được xem là rất thuận lợi cho giao thông, khi có tuyến đường nối từ khu du lịch núi Dinh đi ngang qua khu đất và xuống khu công nghiệp khí áp thấp ( tuyến đường số 15 với lộ giới 22m ). Ngoài ra, khu vực Kim Dinh cũng sẽ là khu vực trung tâm của thành phố Bà Rịa Vũng Tàu trong tương lai gần.

 

Dự án được thiết kế bao gồm đầy đủ các chức năng của một khu dân cư hiện đại và bảo đảm cho sự phát triển bền vững như: khu công trình công cộng hành chính, dịch vụ thương mại phục vụ tại chỗ như siêu thị, trung tâm thương mại, showroom và các công trình cộng đồng. Khu nhà ở chung cư kết hợp thương mại nằm ở phía Bắc của khu đất, giáp với công viên trung tâm là khu vực có tầm nhìn đẹp và có vị trí gần với đường ra quốc lộ 51. Khu biệt thự cao cấp dành cho chuyên gia và biệt thự vườn với diện tích trung bình 300 m¬¬2 /căn, được thiết kế cách ly để tạo sự riêng biệt. Ngoài ra, khu nhà liên kế ở các trục đường trung tâm đã tạo nên một quần thể khép kín đầy đủ chức năng, tạo thuận lợi cho việc buôn bán và điều kiện sống tiện nghi. 

 

Chi tiết quy hoạch của dự án

Là một doanh nghiệp xây dựng công nghiệp đã từng thực hiện nhiều công trình lớn đòi hỏi kỹ thuật thi công cao với đội ngũ kỹ sư lành nghề, đây là một lợi thế của LUT khi thực hiện dự án. Ngòai ra, với phần lớn hệ thống trang thiết bị đã được đầu tư như trạm trộn bê tông nhựa nóng, xe lu, xe chuyên dụng và phần lớn khấu hao của các thiết bị này đã được hạch toán vào các công trình trước đó, nên chi phí cho mua sắm thiết bị và thiết kế thi công cho dự án lần này sẽ giảm đáng kể.

Nhu cầu sở hữu căn hộ của dự án là khá cao, khi hội đủ các yếu tố cần thiết để phát triển khu dân cư bền vững, như cách trung tâm thị xã Bà Rịa khoảng 2Km và cách thành phố du lịch Vũng Tàu 20 Km. Các dự án hạ tầng kinh tế – kỹ thuật quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt tổng thể cũng nằm không xa cụm khu dân cư này, bao gồm dự án đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Vũng Tàu, dự án sân bay quốc tế Long Thành. Một ưu thế khác nữa là sau này các cảng lớn tại Tp.Hồ Chí Minh sẽ chuyển về cảng Thị Vải tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tạo thành hệ thống cụm cảng quốc gia lớn nhất phía Nam Việt Nam. Do đó, với mật độ dân số hiện tại thuộc thị xã Bà Rịa và các huyện lân cận trên 500,000 người, và đội ngũ những chuyên gia, công nhân công tác tại các công trình này trong thời gian tới sẽ tạo động lực thu hút dân cư và phát triển bền vững cho những dự án dân cư ở Phường Kim Dinh.

Với kế hoạch tăng vốn từ 55.5 tỷ lên 150 tỷ trong năm vừa qua và những dự án đang triển khai nhiều tiềm năng, cho thấy LUT đang từng bước vững chắc vươn đến những mục tiêu cao hơn trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản và cảng biển, là những ngành đầy tiềm năng phát triển trong thời gian tới dựa trên thế mạnh cốt lõi của LUT trong ngành xây dựng giao thông và xây dựng công nghiệp.   

Nguồn Bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán Đông Á