Tin tức
Tin tức

Quản trị và chứng khoán

Tình hình của Công ty cổ phần bông Bạch Tuyết (BBT) đang thêm khó khăn sau khi có ngân hàng ra tối hậu thư đòi nợ. Từ sự việc của BBT, chúng ta rút ra nhiều vấn đề mà các công ty Việt Nam và thị trường chứng khoán (TTCK) đang gặp phải.

Thứ nhất, nếu ban giám đốc không quan tâm đến quản trị dòng tiền thì có thể dẫn đến công ty đột ngột lâm vào cảnh bức bách. Nếu ban lãnh đạo BBT sử dụng phương pháp quản lý dòng tiền, tức phân tích thực tế các dòng tiền mặt thu - chi - cân đối trong từng quý và lập kế hoạch dòng tiền cho năm 2007 - 2008 thì chắc chắn sẽ phát hiện một điều bất thường là dòng tiền mặt phải bổ sung liên tục từ vay ngắn hạn và sẽ mất cân đối hoàn toàn trong quý 2/2008. Khi đã nhận ra điều đó thì ngay trong năm 2006 - 2007, ban lãnh đạo sẽ biết báo cáo kết quả kinh doanh 2006 - 2007 đã sai sót, công ty đang lỗ chứ không phải có lãi nên tiền thiếu hụt gia tăng theo từng quý. Từ đó có ngay biện pháp khắc phục trong giai đoạn đó chứ không phải đợi đến hết quý 2/2008 mới biết theo báo cáo lại của kiểm toán.

Thứ hai, HĐQT cần coi trọng vai trò của cổ đông trong việc tham gia đóng góp phương án kinh doanh trước khi trình đại hội cổ đông. Nếu được vậy thì BBT đã không có cảnh trạng như vừa rồi. Nếu một cổ đông lớn chiếm tới 30% vốn như Công ty dệt may Gia Định mà không có quyền đóng góp xây dựng phương án phát triển thì các cổ đông nhỏ càng không được quan tâm. Trên thế giới, các cổ đông lớn rất được coi trọng và có vai trò quan trọng đối với công ty. Thí dụ như Carl Icahn chỉ nắm giữ 4,3% cổ phần của Yahoo! nhưng hoàn toàn có thể phát động kế hoạch "lật đổ" ban lãnh đạo Yahoo! dù đó là M.Yang, vì nhận thấy chiến lược của ban lãnh đạo có thể làm thiệt hại quyền lợi của cổ đông mà không cần chờ đến lúc công ty bị mất vốn hoạt động. Để TTCK Việt Nam phát triển bền vững thì các công ty cổ phần phải hoạt động đúng tinh thần của nó, tức là những cổ đông mới là người chủ thật sự quyết định chọn lựa HĐQT và chiến lược kế hoạch phát triển công ty chứ không phải do một nhóm nhỏ định đoạt.

Thứ ba, công ty kiểm toán là nhân vật không thể thiếu trong TTCK bởi vì nhà đầu tư cần có đơn vị chuyên môn độc lập để đánh giá các báo cáo kế toán. Công ty niêm yết chọn công ty kiểm toán càng có uy tín thì càng tăng độ tin cậy với cổ đông, chính vì vậy các công ty lớn thường chọn các công ty kiểm toán uy tín của nước ngoài dù chi phí khá cao. Trường hợp BBT cho thấy Công ty kiểm toán AISC chưa thật sự xem cổ đông và nhà đầu tư là khách hàng của mình, do vậy AISC không có thông báo giải thích hoặc xin lỗi với cổ đông của BBT. Có thể AISC không có lỗi nghiệp vụ, nhưng  AISC có liên quan đến việc gây ra thua lỗ cho nhà đầu tư, và với cách hành xử đó các nhà đầu tư có quyền nghi ngại các báo cáo kiểm toán của AISC.

oOo

Tóm lại, nếu không quan tâm đúng mức tới các vấn đề trên mà chỉ thực hiện mỗi chuyện kích thị trường đi lên bằng các biện pháp hành chính (như điều chỉnh biên độ, hay đề xuất hỗ trợ việc lập Quỹ bình ổn chứng khoán, hoặc giãn IPO các công ty nhà nước...) thì TTCK vẫn phải gặp những tình cảnh "bức bách" tương tự như BBT.

 ThS. Đinh Thế Hiển

 

Các tin khác

LUTACO nhập sàn HASTC 27/12/2011 13:25:28