Tin tức
Tin tức

LUT: Triển vọng 2011

           (Vietstock) Năm 2010 là một năm nhiều thuận lợi đối với các doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây lắp và đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, do chịu ảnh hưởng từ sự phục hồi của nền kinh tế, nhất là chính sách kích thích nền kinh tế thông qua việc đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhằm đón đầu giai đoạn phát triển của nền kinh tế sau khủng hoảng. Riêng với LUT, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2010 cũng đạt mức rất khả quan. Dự kiến lợi nhuận sau thuế của cả năm 2010 sẽ vượt mức kế hoạch 10 tỷ đồng đã được Đại hội đồng cổ đông đề ra. Lợi nhuận tăng trưởng tốt sẽ là cơ sở cho mức cổ tức bằng hoặc cao hơn các năm trước. Theo tỷ lệ bình quân giữa cổ tức so với lợi nhuận sau thuế của ngành, mức cổ tức năm 2010 của LUT dự kiến có thể đạt mức 18%- 20%.

 Với dự báo nền kinh tế sẽ có mức tăng trưởng 7-7,5%, năm 2011 hứa hẹn sẽ tiếp tục là một năm triển vọng đối với các doanh nghiệp. Để chuẩn bị cho các chiến lược phát triển mang tính dài hạn, trong năm 2011, LUT sẽ đẩy mạnh đầu tư vào nhiều dự án tiềm năng thuộc các lĩnh vực như: bất động sản, dịch vụ cảng biển,… Để triển khai đầu tư cho các dự án trên, LUT dự kiến sẽ thực hiện tăng vốn điều lệ từ 55,5 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng trong Quý I năm 2011. Đây được xem là những bước đầu tư cần thiết cho các mục tiêu chiến lược dài hạn của LUT và hứa hẹn sẽ là những nguồn động lực đem đến sự tăng trưởng mạnh mẽ trong hoạt động kinh doanh của LUT trong những giai đoạn sắp tới.

 Việc phát hành tăng vốn điều lệ trong thời điểm thị trường chứng khoán đang khởi sắc trở lại sẽ gặp nhiều thuận lợi. Cổ phiếu LUT có mức giá bình quân trong những tháng cuối năm 2010 vào khoảng 30.000 đồng/ cổ phiếu. Với tỷ lệ và mức giá phát hành như đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, giá cổ phiếu LUT sau khi điều chỉnh do hưởng quyền mua cổ phiếu phát hành thêm sẽ ở mức trên dưới 20.000 đồng/ cổ phiếu. Các tính toán đặt trên giả thiết giá cổ phiếu LUT không biến động nhiều, mặc dù thị trường chứng khoán đang trong xu thế tăng. Nếu giá LUT cao hơn, một cách logic, giá điều chỉnh cũng sẽ ở mức cao hơn.

 Với các bước đầu tư chiến lược như trên, cổ phiếu LUT thực sự là một cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt. Cụ thể, đối với lĩnh vực hoạt động truyền thống, lĩnh vực thi công xây dựng công trình, tiếp nối thành công của năm 2010, trong năm 2011, LUT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh, nâng cao hơn nữa vị thế của Công ty trên thị trường. LUT đặt mục tiêu doanh thu trong năm 2011 sẽ có tốc độ tăng trưởng khoảng 30% so với năm 2010.

Bảng dự kiến doanh thu hoạt động thi công xây dựng năm 2011

                                                                                              Đơn vị tính: tỷ đồng

Dự án

Giá trị thực hiện trong năm 2011(dự kiến)

Đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

10

Thị Vải - Cái Mép

20

Tỉnh lộ 280 (Bắc Ninh)

10

Đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai

10

Đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây

10

Đường vành đai Tân Sơn Nhất - Bình Lợi

60

Đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

20

Dự án Nâng cấp, cải tạo giao thông TP.HCM giai đoạn 2010 - 2015

15

Tổng

155

 Các dự án trên đều là các dự án trọng điểm, góp phần tạo động lực phát triển cho các khu vực kinh tế quan trọng của cả nước. Uy tín của LUT gắn liền với các công trình trên sẽ là một sự khẳng định đối với vị thế của LUT trong ngành.

 Các yếu tố nền tảng của năm 2010 cũng sẽ là nhân tố tiếp tục giúp LUT thành công trong năm 2011. Ngoài yếu tố thuận lợi từ sự phục hồi của nền kinh tế, sự thành công của LUT còn nhờ vào những thành quả đã tạo dựng được trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Một trong những yếu tố không thể không kể đến đó là mối quan hệ tốt đẹp giữa LUT với các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, các nhà thầu xây dựng,… Hơn hết, yếu tố quan trọng nhất, mang tính quyết định, chính là năng lực thi công của LUT đã được đầu tư một cách vững chắc và có hệ thống trong những năm gần đây.

 Hệ thống máy móc thiết bị hoàn chỉnh giúp LUT có thể thực hiện các hạng mục công trình có yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, tiến độ thi công cũng như đòi hỏi về tính thẩm mỹ, như: đường cao tốc, cầu cảng, hầm ngầm, nhà cao tầng,… đồng thời giảm thiểu chi phí thuê ngoài, gia tăng lợi nhuận hoạt động của Công ty. Bên cạnh đó, trong thời gian sắp tới, LUT cũng sẽ có ưu thế về dòng tiền từ khấu hao các máy móc thiết bị đã đầu tư. Ước tính, chi phí khấu hao máy móc thiết bị hàng năm là khoảng 3 – 4  tỷ đồng. Dòng tiền này sẽ giúp Công ty có thể đẩy nhanh việc triển khai thực hiện các dự án, cũng như góp phần hỗ trợ và gia tăng hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty. 

Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh truyền thống, một trong những nguồn thu quan trọng khác của LUT trong các năm sắp tới sẽ là nguồn thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Dự kiến trong năm 2011, dự án bất động sản du lịch sinh thái Lộc An Xanh sẽ bắt đầu đóng góp vào sự tăng trưởng doanh thu của Công ty.

 Năm 2011 được dự báo sẽ là năm của phân khúc thị trường BĐS du lịch. Khi giá đất khu vực nội thị đã tăng quá cao, việc sở hữu những căn biệt thự nghỉ dưỡng trong thành phố trở nên ngày càng khó khăn. Nắm bắt được xu hướng đó, LUT đã triển khai đầu tư Khu du lịch nghỉ dưỡng  Lộc An Xanh. Dự án bao gồm quần thể 3 khu chức năng chính là khu biệt thự, khu khách sạn và resort với diện tích hơn 24,7ha tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án tọa lạc tại khu vực có cảnh quan non nước hữu tình, với bãi biển đẹp và hoang sơ, cách thành phố Vũng Tàu hơn 30km và TP.HCM khoảng 100Km, là khu vực hội đủ các điều kiện tuyệt vời để phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái, nhắm đến xu hướng gần gủi với cảnh quan thiên nhiên trong các kỳ nghỉ cuối tuần của các gia đình thuộc tầng lớp trung lưu.

 

Với tỷ suất sinh lời nội tại là 29% và thời gian hoàn vốn là 4 năm 11 tháng, Khu du lịch nghỉ dưỡng Lộc An Xanh là một dự án hoàn toàn khả thi và có tỷ suất sinh lời cao. Để chuẩn bị cho Dự án được chính thức đưa vào khai thác trong năm 2012, ngay trong năm nay, LUT sẽ hợp tác với các đối tác uy tín để tiến hành phân phối các căn biệt thự trong dự án.

 

Với tình hình thị trường chứng khoán đang ngày càng khởi sắc khi các nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một năm 2011 với nhiều viễn cảnh lạc quan, các khoản đầu tư vào những cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, với mức giá hấp dẫn sẽ là những khoản đầu tư khôn ngoan, đón đầu làn sóng tăng trưởng của thị trường chứng khoán cũng như của nền kinh tế.

                                                                                                                                  
                                                                                                                            Từ Vĩ Trí
                                                                                   Trưởng nhóm Phân tích - Chứng khoán Đông Á

 

 

 

Các tin khác